Hướng dẫn cách làm CTV bán hàng trên Tiktok từ A-Z

Cộng tác viên bán hàng trên Tiktok là xu hướng nghề nghiệp mới khi nền tảng Tiktok đang dần chiếm lĩnh thị trường mạng xã hội kinh doanh. Hiểu được nhu cầu của thị trường lao động, MKT Data sẽ thông tin cho bạn về cách làm CTV bán hàng trên Tiktok.

I. Những công việc mà một CTV bán hàng trên Tiktok cần làm

Đây vẫn còn là công việc khá mới lạ so với đại đa số người dân Việt Nam, chúng tôi ở đây để giải thích cho bạn công việc của một CTV bán hàng trên tiktok:

Cách làm CTV bán hàng trên Tiktok
Công việc của CTV bán hàng trên Tiktok

1. Sáng tạo nội dung sẽ được đăng tải trên nền tảng Tiktok

Nhiệm vụ cơ bản của một CTV bán hàng trên Tiktok đó là thiết lập các nội dung phục vụ cho việc quảng bá sản phẩm cũng như thu hút tương tác từ người xem:

 • Lên kịch bản liên quan đến sản phẩm mà mình đang cung cấp
 • Quay và chỉnh sửa các video sao cho đẹp mắt, gây tò mò và hứng thú cho người xem.
 •  Chia sẻ các tips đối với việc mua hàng cũng như sử dụng sản phẩm

2. Livestream bán hàng 

Công việc chính của CTV tham gia, quản lý các phiên Livestream giới thiệu và bày bán sản phẩm.

 • Đây đang là sự lựa chọn của nhiều Tiktoker để có thể giới thiệu sản phẩm một cách cụ thể, cho khách hàng trực tiếp nhìn và hình dung ra cách sử dụng sản phẩm. 
 • Bạn có thể mặc thử, ăn thử, dùng thử,…các sản phẩm và đưa ra nhận xét, bình luận nhằm thuyết phục khách hàng lựa chọn.
 • Hình thức này đang là một sự lựa chọn của hầu hết các Tiktoker bởi sự gần gũi với khách hàng, có thể trao đổi trực tiếp trên sóng.

3. Tương tác với khách hàng

Bên cạnh việc trực tiếp tham gia vào các phiên Livestream, CTV cần duy trì sự tương tác, chăm sóc khách hàng trước, trong và sau mua:

 • Cần trả lời các tin nhắn, bình luận, thắc mắc của khách hàng về sản phẩm một cách chuyên nghiệp, lịch sự
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh sau mua (đổi trả hàng, phàn nàn về chất lượng, thời gian giao hàng,…)
 • Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp để biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành

4. Nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh và sản phẩm

Để có thể tăng doanh số bán hàng hiệu quả, CTV bán hàng trên Tiktok nên thực hiện thêm quy trình nghiên cứu, đánh giá thị trường và các đối thủ cùng ngành:

 • Cần nghiên cứu kỹ các sản phẩm để có thể giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng
 • Nghiên cứu xu hướng mua hàng của khách hàng và sự thay đổi nhu cầu thị trường
 • Xem xét các chiến dịch quảng cáo của đối thủ cạnh tranh để học hỏi hoặc tìm ra khoảng trống

2. Cách làm CTV bán hàng trên Tiktok chi tiết nhất

Với ai quan tâm thì dưới đây sẽ là các bước giúp bạn trở thành một CTV bán hàng trên nền tảng Tiktok:

Bước 1: Trước hết cần truy cập và tạo tài khoản Tiktok: Bạn có thể sử dụng web Tiktok hoặc tải phần mềm Tiktok trên app store hoặc CH play.  Bằng cách này, bạn có thể kết nối với cộng đồng Tiktok, những người có chung sở thích, mối quan tâm,…

Cách làm CTV bán hàng trên Tiktok
Truy cập và tạo tài khoản Tiktok

Bước 2: Một trong những cách làm CTV bán hàng trên Tiktok là cần đăng ký tài khoản Seller trên Tiktok shop: Ở đây, bạn phải hoàn thiện đầy đủ, chính xác các thông tin của bản thân (số điện thoại, email, địa chỉ,…và liên kết với tài khoản cá nhân. Việc mở tài khoản Seller hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ không mất một đồng hoa hồng nào và vẫn giữ lại toàn bộ lợi nhuận của mình

Cách làm CTV bán hàng trên Tiktok
Đăng ký tài khoản Seller trên Tiktok shop

Bước 3: Nghiên cứu thị trường và lựa chọn ngành hàng: Với mỗi ngành hàng đều có thị trường và khách hàng mục tiêu khác nhau, vì vậy, luôn phải nhạy bén với sự thay đổi của thị trường và khách hàng. Cách làm CTV bán hàng trên Tiktok này không chỉ giúp bạn xác định được nhu cầu, tâm lý, hành vi của khách hàng mà còn có thể xây dựng được chiến lược kinh doanh, cạnh tranh lâu dài.

Cách làm CTV bán hàng trên Tiktok
Nghiên cứu thị trường và lựa chọn ngành hàng

Bước 4: Với các CTV cần tìm kiếm cho mình nhà cung cấp uy tín: Nhà cung cấp uy tín sẽ đảm bảo được giá cả ổn định, thời gian giao hàng, số lượng, chất lượng, hỗ trợ đổi trả khi phát sinh vấn đề, qua đó tạo nên sự tín nhiệm của khách hàng đối với bạn

Lưu ý: Cần thống nhất các điều khoản, thỏa thuận và phân chia lợi nhuận với bên cung ứng trước khi chính thức hợp tác.

Cách làm CTV bán hàng trên Tiktok
Tìm kiếm nhà cung cấp uy tín

Bước 5: Cách làm CTV bán hàng trên Tiktok là lên kịch bản và chạy quảng cáo cho sản phẩm: Nội dung kịch bản cần ngắn gọn, đi đúng trọng tâm vấn đề, hiệu ứng hình ảnh, âm thanh sống động, thu hút. Tiktok cung cấp nhiều loại quảng cáo và có thể lựa chọn loại quảng cáo phù hợp với ngân sách như In-Feed Ads, Branded Hashtag Challenges, Live Video Ads,…

Cách làm CTV bán hàng trên Tiktok
Lên kịch bản và chạy quảng cáo cho sản phẩm

Bước 6: Đánh giá và phân tích phản ứng của người tiêu dùng sau khi đăng tải nội dung: Thiết kế sơ đồ phát triển cho kênh để có cái nhìn toàn diện. Sẵn sàng đối mặt và xử lý các vấn đề phát sinh để tạo hiệu quả truyền thông tích cực. Với cách làm CTV bán hàng trên Tiktok này, bạn cũng có thể xác định điểm mạnh – điểm yếu của mỗi chiến dịch để đưa ra phương hướng kế tiếp cho chiến dịch.

Cách làm CTV bán hàng trên Tiktok
Đánh giá và phân tích phản ứng của người tiêu dùng

Vậy ngoài cách làm thủ công để có thể nuôi dưỡng hàng trăm nick TikTok, đăng video hàng loạt, tương tác tự động như người dùng thật theo kịch bản,..thì có phần mềm nào có thể hỗ trợ đẩy nhanh quá trình trên? MKT đề xuất tới bạn phần mềm MKT Viral seeding hàng loạt, tự động.

3. Những yếu tố cần để trở thành CTV bán hàng trên Tiktok

Để trở thành một CTV bán hàng trên nền tảng này, cần đáp ứng những yêu cầu nào?

 • Có ngoại hình ưa nhìn, giọng to, rõ ràng, phát âm đúng, khả năng ăn nói lưu loát, biết cách thuyết phục và chốt đơn hàng
 • Nhạy bén với sự thay đổi của thị hiếu khách hàng, luôn bắt kịp xu hướng
 • Sáng tạo, có khả năng lên ý tưởng hay, thu hút người xem
 • Biết chỉnh sửa ảnh, video
 • Hiểu rõ về sản phẩm, thị trường mục tiêu, khách hàng mục tiêu của sản phẩm mình đang bán

Kết luận

Trong bài viết này, bạn đã được tìm hiểu cách làm CTV bán hàng trên Tiktok. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích và giúp bạn chốt đơn nhanh chóng, đạt được doanh số cao.

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

TRUNG TÂM CSKH

PHẦN MỀM HAY
đào tạo trọn gói phòng sale

Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn

Bill Gates
0379.998.457